Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bơm nhầm xăng cho xe chạy dầu

 

Đây là những điều bạn cần biết để xử lý nếu đã lỡ tiếp nhầm nhiên liệu cho xe.

Đa số các dòng xe ô tô hiện nay thường sử dụng hai nhiên liệu chính là xăng và dầu diesel. Lợi thế của động cơ chạy xăng là ít tạo độ rung cho xe và dễ tăng tốc, do cấu tạo dùng bugi đánh lửa trực tiếp nên giúp đốt cháy nhiên liệu dễ dàng và nhanh chóng. Với động cơ dầu diesel, công nghệ máy dầu thường sử dụng hệ thống bơm cao áp, phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt tạo áp lực nén mạnh để nhiên liệu tự bốc cháy, do đó xe chạy máy dầu thường ít tốn nhiên liệu hơn động cơ xăng.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bơm nhầm xăng cho xe chạy dầu

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà chủ xe có thể lựa chọn dòng xe thích hợp nhất cho mình. Tuy nhiên, một vấn đề thường hay xảy ra đó là các chủ xe thường tiếp sai nhiên liệu cho chiếc xe của mình. Do tính chính vòi bơm dầu diesel tại các trạm tiếp nhiên liệu thường lớn hơn lỗ tiếp nhiên liệu trên xe chạy động cơ xăng, do đó thường thì trường hợp bơm sai nhiên liệu hay chỉ xảy ra trên xe chạy dầu.

Bơm nhầm xăng cho động cơ dầu

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bơm nhầm xăng cho xe chạy dầu

Nếu bơm nhầm xăng vào động cơ dầu, dầu nặng hơn xăng nên lắng xuống dưới bình chứa và sẽ đi vào buồng đốt trước. Xe vẫn hoạt động được một khoảng thời gian nhất định với lượng dầu còn sót lại. Tuy nhiên khi hết dầu, các phản ứng đốt nhiên liệu sẽ xảy ra rất nhanh, lúc này, động cơ phát ra những tiếng đập mạnh, truyền động giật cục và ngừng hoạt động ngay lập tức.

Bơm nhầm dầu cho động cơ xăng

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bơm nhầm xăng cho xe chạy dầu

Nếu bơm nhầm dầu vào động cơ xăng, dầu sẽ nhanh chóng đi vào buồng đốt. Xe chỉ hoạt động được một thời gian ngắn sẽ chết máy. Vì trong động cơ xăng, hỗn hợp khí đốt sẽ được kích nổ nhờ bugi đánh lửa. Dầu là nhiên liệu có tỉ số nén cao hơn xăng, không thể tự phát nổ trong buồng đốt của động cơ xăng.

Cách xử lý nếu đã lỡ tiếp nhầm nhiên liệu

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bơm nhầm xăng cho xe chạy dầu

Nếu phát hiện mình đã tiếp sai nhiên liệu kịp thời, điều đầu tiên bạn cầm làm là tuyệt đối không được khởi động động cơ. Sau đó, hãy liên hệ dịch vụ bảo dưỡng xe để họ tiến hành súc rửa bình chứa, ống dẫn nhiên liệu. Trong trường hợp phát hiện tiếp sai nhiên liệu khi xe vẫn còn đang hoạt động, bạn hãy tắt máy xe ngay lập tức.

Để không tiếp nhầm nhiên liệu

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bơm nhầm xăng cho xe chạy dầu

Để tránh những phiền phức không đáng có, bạn nên tắt máy và xuống xe khi thực hiện việc đổ xăng/dầu. Nếu xe bạn đang chạy sử dụng nhiên liệu dầu, nó sẽ có dòng chữ DIESEL ở nắp bình nhiên liệu. Nếu ai đó sử dụng nhờ xe, bạn nên nhắc rõ cho họ biết nếu không muốn mọi thứ trở nên phiền phức.

Theo Duy Huỳnh (Saostar.vn)

Không có nhận xét nào:
Write comments