Honda CR

 

Trong tháng 5/2018, doanh số Honda Motor Co. tại thị trường Trung Quốc giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái do vụ tai tiếng lỗi động cơ trên CR-V. Tại thị trường Việt Nam, Honda CR-V có bị lỗi tương tự dẫn tới bị ngừng bán như tại Trung Quốc hay không?

Honda CR-V lỗi nặng bị ngừng bán tại Trung Quốc, Việt Nam thế nào?Honda CR-V là mẫu xe bán chạy nhất trong 20 sản phẩm của Honda tại thị trường Trung Quốc trong năm 2017.

Kết thúc tháng 5/2018, doanh số Honda Motor Co. tại thị trường Trung Quốc giảm tới 15% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 99.263 xe. Trong tháng 4/2018, doanh số của mẫu CR-V cũng sụt giảm tới 77%, xuống còn 3.325 chiếc.

Tổng kết doanh số 5 tháng đầu năm 2018, doanh số của hãng xe Nhật Bản tại thị trường lớn nhất thế giới còn 501.116 chiếc, giảm 6,5% so với năm ngoái.

Nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm doanh số bắt nguồn từ việc mẫu Honda CR-V sử dụng động cơ 1.5L bị lỗi. Lỗi này khiến cho xe không đốt, tiêu thụ xăng một cách triệt để và để lại nhiều tàn dư.

Trong một số trường hợp khác lỗi còn gây ra việc bốc mùi xăng lọt vào nội thất của xe và đôi khi còn khiến đèn báo động cơ của xe bật lên.

Vào ngày 11/1/2018, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã yêu cầu hãng Honda giải trình về vấn đề này. Đến ngày 28/2/2018, Honda đã gửi thông báo triệu hồi CR-V tại Trung Quốc nhưng lại không nêu được nguyên nhân cụ thể.

Vì lẽ đó, cơ quan chức năng tại Trung Quốc đã từ chối cho Honda triệu hồi CR-V. Honda không thể bán xe khi không có sự chấp thuận của kế khoạch triệu hồi, vậy nên, họ đã ngừng bán hàng CR-V kể từ ngày 2/3/2018.

Honda CR-V lỗi nặng bị ngừng bán tại Trung Quốc, Việt Nam thế nào?Lỗi động cơ trên CR-V khiến doanh số Honda tại trung Quốc giảm nghiêm trọng

Trong khi tại thị trường Việt Nam, đại siện Honda Việt Nam khẳng định mẫu CR-V Turbo 1.5L bán ra không bị ảnh hưởng bởi lỗi trên.

Theo lý giải của ông Kuwahara - Tổng giám đốc Honda Việt Nam cho biết, những chiếc CR-V và Civic bị triệu hồi do lỗi động cơ hầu hết đều gặp vấn đề khi vận hành ở nhiệt độ thấp tại các tỉnh ở Trung Quốc hay các bang tại Mỹ.

“Ngoài ra, các quốc gia có các quy định về nhiên liệu khác nhau nên thông thường chúng tôi sẽ có đôi chút điều chỉnh nhỏ để phù hợp với điều này. Vì vậy, những chiếc xe bán ra tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan sẽ có khác biệt đối với những xe sản xuất tại Mỹ hay Trung Quốc", ông Kawahara khẳng định.

Honda CR-V là mẫu xe bán chạy nhất trong 20 sản phẩm của Honda tại thị trường Trung Quốc trong năm 2017. Do đó, việc mẫu xe CR-V bị ngừng bán ở Trung Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số chung của hãng.

Theo Minh Quang (Vietnamfinance.vn) 

Không có nhận xét nào:
Write comments