Không có ô tô Thái Lan nhập khẩu trong tuần qua, thị trường đã hết khan hàng?

 

Trong tuần từ 25/5 đến 31/5 có có 161 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với xuất xứ từ Trung Quốc, Mexicô, Đức, Nhật Bản nhưng không có ô tô từ nhập khẩu từ thị trường Thái Lan.

Không có ô tô Thái Lan nhập khẩu trong tuần qua, thị trường đã hết khan hàng?

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ ngày 25/5/2018 đến ngày 31/5/2018 có 300 ô tô nguyên chiếc, trị giá khai hải quan hơn 8,6 triệu USD đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu .

Về chủng loại, ô tô đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần này chỉ bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe chuyên dụng các loại chứ không có ô tô trên 9 chỗ và ô tô tải đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu.

Cụ thể, có 161 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần này với trị giá khai hải quan 3,24 triệu USD, chiếm tới hơn 54% lượng và 38% về trị giá tất cả ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Toàn bộ số xe này gần như được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, ...

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần qua chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc với 65 chiếc, Mexicô với 65 chiếc, Đức 11 chiếc, Nhật Bản 11 chiếc…

Như vậy, trong tuần qua thiếu vắng ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi từ Thái Lan mặc dù kể từ đầu tháng 3, khi Honda chính thức đáp ứng đủ điều kiện nhập khẩu xe từ Thái Lan theo Nghị định 116, ô tô từ thị trường này nhập khẩu về Việt Nam luôn có số lượng lớn.

Cũng trong tuần vừa qua, cả nước nhập khẩu 139 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo là 5,37 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ: Nhật Bản 79 chiếc (chiếm 57%), Hàn Quốc 39 chiếc, Trung Quốc 18 chiếc, Belarus 10 chiếc,... Còn xe ô tô trên 9 chỗ ngồi và xe ô tô tải các loại thì không đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần này.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có gần 40,75 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Nhật Bản với 10,9 triệu USD; từ Thái Lan hơn 9 triệu USD; từ Trung Quốc với 6,2 triệu USD; từ Hàn Quốc với 3,8 triệu USD; từ Đức với 3,8 triệu USD…

Tổng giá trị ô tô nguyên chiếc và linh kiện ô tô các loại nhập khẩu trong tuần này đạt 49,36 triệu USD. Trong đó, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm mạnh so với tuần trước nhưng linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu lại tăng nhẹ so với một tuần trước đó.\

Theo Nguyễn Thắm (Bizlivez.vn)

Không có nhận xét nào:
Write comments