Casein là gì ? Có tốt không ?

 

nếu không nhầm thì 2016 ở fb profile cũ mình từng viết là 1 ngày không nên uống nhiều hơn 30gr casein. nhưng do profile cũ không còn nữa nên bây giờ viết lại, & cũng sẽ là lần cuối. Bạn đọc hết đến chữ đến cuối cùng trước khi tay nhanh hơn não.

Casein là gì thì chắc mọi người đều biết rồi. những ai không biết sẽ thì đây là description ngắn gọn: Whey , và Casein là chất đạm (protein) từ nguồn gốc là sữa động vật có vú, thường thì là từ sữa bò.
chất đạm trong sữa 80% là Casein , 20% là Whey. Bạn đọc cho kỹ vào: protein trong sữa 8 phần là Casein , 2 phần là Whey, chứ không phải là sữa là 80% Casein & 20% Whey.
1Lít (1000 ml) sữa chung bình sẽ chỉ có tầm ~34gr protein. , và 34gr protein này thì 8 phần là protein Casein, , chỉ 2 phần là protein Whey. chúng ta đã hiểu chưa? trong sữa chỉ có 3.4% là protein thôi.
Casein là thành phần “đặc” & Whey là thành phần “mỏng”, thế cho nên Whey người ta gọi là “hấp thụ nhanh” và Casein thì ”hấp thụ chậm”. Whey protein có giá trị sinh học (biological value) cao nhất trong tất cả những loại protein động vật/thực vật.
BV của Whey protein là 104, tại vì whey chứa nhiều EAA. Casein protein có BV là 77, có nghĩa là thấp hơn tất cả những loại thịt. tuy là như thế nhưng chủ đề này không là gì to tát lắm trong việc phát triển cơ bắp.
chủ đề quan trọng còn hơn là Casein ở hàm luợng cao sẽ gây ung thư, , và nhất là đối với nam giới, vì Casein gây ung thư Prostate. còn Whey thì lại ngược lại , và có tính chất là anti-carcinogenic, có nghĩa là kìm chế ung thư.

thiên nhiên nó hay là ở chỗ đấy, biết là Casein có tiêu cực ở hàm lượng cao cho nên sữa bò , cả sữa mẹ (sữa tất cả động vật có vú) đều chứa 1 ít whey để anti-carcinogenic.

bây h sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao nếu Casein gây ung thư như vậy thì ai giám ăn Phô Mai, Yoghurt, uống sữa vvv nữa? tất cả thứ này chứa Casein protein mà? vậy thì đọc lại cái ở trên để hiểu.

chủ đề là ăn bao nhiêu? cả 1 Lít sữa (~1000gr) mới chỉ có 3.4% protein, , chỉ 8/10 phần của protein là Casein. cái Phô Mai đặc nhất (Magerquark) cũng chỉ có 11-12% protein. còn cái sp bột Casein thì nó chứa 70-80% casein protein. mọi người đã hiểu chưa.

bên cạnh đó thì Casein protein nó làm cho dạy dày bị viêm (gastrointestinal inflammation) tại vì nó như là keo dính , và dính dạ dày thắt chặt vào nhau. ai từng pha Casein uống thì chắc cũng tự nhìn thấy.

nó dính lại , và vón thành viên cục dính đặc lại với nhau. cái nguyên do mà dùng Casein để cung cấp chất đạm “hấp thụ chậm” rất là ngulon. tại vì vốn dĩ tất cả thể loại protein từ thức ăn đã là dạng protein hấp thụ chậm rồi.

1 miếng thịt khi ăn phải nhai bằng răng để làm nhỏ ra, , và khi nuốt xuống thì dạ dày lại “nhai” tiếp rồi mãi sau cái miếng thịt đấy nó mới đc cơ thể dần dần “băm” ra thành các chuỗi amin axit để hấp thụ.

thế cho nên theo logic thì đéo ai cần phải bổ sung 1 tpbs protein với nguyên do là “hấp thụ chậm” cả, vì tất cả đồ ăn đã là hấp thụ chậm rồi. cái chúng ta cần là cái gì đấy hấp thụ nó nhanh nhanh ý, các thứ chậm chậm chúng ta ăn đầy rồi.

Không có nhận xét nào:
Write comments